ที่แรกในโลก ญี่ปุ่นสร้างสถานีรถไฟ เสร็จทันใจ ใน 6 ชั่วโมง

ญี่ปุ่นมาแรงสร้างสถานีรถไฟที่พิมพ์ด้วยเครื่องพิมพ์ 3 มิติแห่งแรกของโลกใช้เวลาก่อสร้างเพียง 6 ชั่วโมง

West Japan Railway (JR West) กำลังเริ่มต้นสร้างสถานีรถไฟใหม่มีพื้นที่ประมาณ 108 ตารางฟุต จะตั้งอยู่ในจังหวัดวากายามะทางตอนใต้ ห่างจากโอซากะซึ่งเป็นเมืองที่มีประชากรมากที่สุดเป็นอันดับสามของญี่ปุ่น

สถานีจะใช้แทนอาคารไม้เก่าที่ผุกร่อนและได้โชว์ภาพต้นแบบของสถานีที่มีความมินิมอลโทนสะอาดตา

ส่วนประกอบโครงสร้างต่างๆ จะถูกประกอบสำเร็จรูปด้วยเทคโนโลยีการพิมพ์ 3 มิติ ก่อนที่จะถูกส่งไปยังไซต์งาน ซึ่งคาดว่าคนงานจะประกอบชิ้นส่วนเหล่านี้เสร็จภายใน 6 ชั่วโมง

และจะเริ่มก่อสร้างหลังจากรถไฟขบวนสุดท้ายออกวิ่งในวันที่ 25 มีนาคมโครงการนี้จะเตรียมเอาไปใช้กับขนส่งประเภทอื่นของญี่ปุ่น สำหรับภูมิภาคต่าง ๆ ในอนาคต

JR West เผยว่าการใช้วัสดุก่อสร้างที่ยั่งยืนและเทคโนโลยีเข้ามา จะเพิ่มความสะดวกในการปรับปรุงการวางแผนโครงสร้างพื้นฐานทางรถไฟให้ทันสมัยขึ้น

และช่วยลดการใช้แรงงานคนเพราะญี่ปุ่นมีปัญหาเรื่องประชากรสูงอายุ มากกว่า 40% และมีจะเพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ

ที่มา : edition.cnn 

#JRWest  #เครื่องพิมพ์3มิติ  #TechhubUpdate