นักวิจัยจากมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีและการออกแบบสิงคโปร์ (SUTD) เปิดโปรเจคสำคัญในการพิมพ์อาหารแบบ 3 มิติ สู่การสร้างสรรค์มื้ออาหารที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว น่ารับประทาน และมีคุณค่าทางโภชนาการ
ปฏิวัติวิธีการทานอาหารของสำหรับผู้ที่มีความต้องการทางโภชนาการเฉพาะหรือผู้ที่มีปัญหาในการกลืน
การพิมพ์อาหาร 3 มิติด้วยวัสดุหลายชนิดมันเทคโนโลยีที่ยังไม่มีใครสามารถทำได้ โดยใช้หัวฉีดเพียงหัวเดียวที่มีช่องรับหลายช่องและสลับวัสดุพิมพ์ด้วยแรงลมได้อย่างรวดเร็ว
ช่วยปรับแต่งสารอาหาร สร้างมื้ออาหารที่สวยงาม และปรับเปลี่ยนเนื้อสัมผัสของอาหารให้เหมาะกับความต้องการทางโภชนาการของแต่ละบุคคลได้
แต่ก่อนเทคนิคการพิมพ์อาหาร 3 มิติมักส่งผลให้ได้งานพิมพ์ที่แตกเป็นชิ้นเล็กชิ้นน้อย และต้องใช้เครื่องจักรที่ซับซ้อน นักวิจัยได้รับแรงบันดาลใจจากไมโครฟลูอิดิกส์ผสม “หมึก” หรือเส้นใยอาหารต่าง ๆ ก่อนการพิมพ์โดยไม่ต้องใช้หัวฉีด
โดยทดสอบระบบด้วยการพิมพ์ QR Code โดยใช้หมึกที่ทำมาจากนมจนสำเร็จ
และในอนาคตจะเตรียมนำ เครื่องพิมพ์ 3 มิติ มาเป็นตัวช่วยสร้างส่วนผสมใหม่ ๆ เข้าไปในอนาคตโดยที่รสชาติไม่ได้เปลี่ยนไปจากเดิม แถมยังทำให้มีสีสันและเพิ่มความยากอาหารได้อีกด้วย
ที่มา : interestingengineering
#TechhubUpdate