ลดโลกร้อน ร้านอาหารแนวไหม่ ใช้พลังงานลมและแสงอาทิตย์

แนวคิดดี ร้านอาหาร Chipotle Mexican Grill ในสหรัฐ นำร่องลดโลกร้อน เพราะเป็นร้านอาหารไฟฟ้ารูปแบบใหม่ ที่ใช้พลังงานหมุนเวียน 100% จากแหล่งพลังงานลมและแสงอาทิตย์ 

เป็นร้านอาหารสไตล์เม็กซิกันของแท้ที่มีมากถึง 200 สาขาทั่วประเทศ ใช้วัตถุดิบอย่างดี ไม่ใช้สี ผงชูรสและสารกันบูด 

ร้านอาหาร Chipotle ยังได้เข้าร่วมโครงการ “Harvest Program” นำพลังงานหมุนเวียนในปี 2565 มาใช้เพื่อลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจกโดยตรงลงถึง 13% ส่วนอาหารที่เหลือประมาณ 282,000 ปอนด์ จะถูกนำไปบริจาคให้กับชุมชนที่เข้าร่วมโครงการ

ภายในร้านจะใช้อุปกรณ์ที่ผลิตจากเส้นใยธรรมชาติที่ย่อยสลายได้ทั้งหมดไม่ว่าจะเป็น  จาน ชาม  กระเป๋า ผ้าเช็ดปาก ถาดอาหาร เป็นต้น อุปกรณ์ทำอาหารจะถูกเปลี่ยนเป็นระบบไฟฟ้าทั้งหมดแทนพลังงานแก๊ส

ในส่วนของภายนอกจะติดตั้งสถานีชาร์จ EV เพื่อรองรับรถยนต์ไฟฟ้า และมีแผงโซล่าเซลล์อยู่ด้านบนหลังคา เพื่อกักเก็บพลังงานไว้ใช้ในยามฉุกเฉินอีกด้วย

พร้อมให้บริการแล้ว 2 สาขา ที่เวอร์จิเนียและฟลอริดา โดยบริษัทมีเป้าหมายที่จะขยายไปในโซนอเมริกาเหนือและคาดว่าจะครอบคลุมทุกสาขาในปี 2567

ในอนาคตจะมีแพลนนำพลังงานหมุนเวียนมาใช้ในการขนส่ง ลดการใช้เนื้อวัวและผลิตภัณฑ์จากนม และเพิ่มรายการเมนูมังสวิรัติเข้ามา

อ่านบทความเพิ่มเติมพลังงานสะอาดได้ที่

หมู่บ้านต้นแบบในสหรัฐ ใช้พลังงานแสงอาทิตย์ 100%

>> https://www.techhub.in.th/home-electric-community/

#Chipotle #พลังงานหมุนเวียน