แนวคิดดี ร้านอาหาร Chipotle Mexican Grill ในสหรัฐ นำร่องลดโลกร้อน เพราะเป็นร้านอาหารไฟฟ้ารูปแบบใหม่ ที่ใช้พลังงานหมุนเวียน 100% จากแหล่งพลังงานลมและแสงอาทิตย์
เป็นร้านอาหารสไตล์เม็กซิกันของแท้ที่มีมากถึง 200 สาขาทั่วประเทศ ใช้วัตถุดิบอย่างดี ไม่ใช้สี ผงชูรสและสารกันบูด
ร้านอาหาร Chipotle ยังได้เข้าร่วมโครงการ “Harvest Program” นำพลังงานหมุนเวียนในปี 2565 มาใช้เพื่อลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจกโดยตรงลงถึง 13% ส่วนอาหารที่เหลือประมาณ 282,000 ปอนด์ จะถูกนำไปบริจาคให้กับชุมชนที่เข้าร่วมโครงการ
ภายในร้านจะใช้อุปกรณ์ที่ผลิตจากเส้นใยธรรมชาติที่ย่อยสลายได้ทั้งหมดไม่ว่าจะเป็น จาน ชาม กระเป๋า ผ้าเช็ดปาก ถาดอาหาร เป็นต้น อุปกรณ์ทำอาหารจะถูกเปลี่ยนเป็นระบบไฟฟ้าทั้งหมดแทนพลังงานแก๊ส
ในส่วนของภายนอกจะติดตั้งสถานีชาร์จ EV เพื่อรองรับรถยนต์ไฟฟ้า และมีแผงโซล่าเซลล์อยู่ด้านบนหลังคา เพื่อกักเก็บพลังงานไว้ใช้ในยามฉุกเฉินอีกด้วย
พร้อมให้บริการแล้ว 2 สาขา ที่เวอร์จิเนียและฟลอริดา โดยบริษัทมีเป้าหมายที่จะขยายไปในโซนอเมริกาเหนือและคาดว่าจะครอบคลุมทุกสาขาในปี 2567
ในอนาคตจะมีแพลนนำพลังงานหมุนเวียนมาใช้ในการขนส่ง ลดการใช้เนื้อวัวและผลิตภัณฑ์จากนม และเพิ่มรายการเมนูมังสวิรัติเข้ามา
อ่านบทความเพิ่มเติมพลังงานสะอาดได้ที่
หมู่บ้านต้นแบบในสหรัฐ ใช้พลังงานแสงอาทิตย์ 100%
>> https://www.techhub.in.th/home-electric-community/
#Chipotle #พลังงานหมุนเวียน