พูดถึง Baidu (ไป่ตู้) ใครๆก็คงนึกถึงโปรแกรมแอนตี้ไวรัสที่ ณ วินาทีนี้ไม่น่าจะมีใครที่ไม่รู้จัก …แต่วันนี้เราจะไม่ได้มาแนะนำให้รู้จักกับแอนตี้ไวรัสของ Baidu หรอกนะคะ (เพราะน่าจะรู้จักกันดีอยู่แล้ว) แต่จะพาไปรู้จักกับตะเกียบอัจฉริยะ สินค้าใหม่ของ Baidu ที่จะวางขายในท้องตลาดเร็วๆนี้!
ตะเกียบอัจฉริยะที่ว่านี้มีชื่อว่า “ไคว่โซ” (KuaiSou เป็นภาษาจีน แปลเป็นไทยว่า “ตะเกียบสำหรับตรวจจับ”) ซึ่งทำงานร่วมกับแอพพลิเคชั่นบน Smartphone เพื่อแสดงถึงส่วนประกอบและคุณค่าทางอาหารของอาหารที่มันสัมผัส นอกจากคุณสมบัติที่บอกถึงคุณค่าทางโภชนาการอาหารแล้ว ตะเกียบอัจฉริยะนี้ยังสามารถบอกได้ว่าอาหารที่มันสัมผัสนั้นมีพิษหรือว่าหมดอายุแล้วหรือไม่ หากมีสารพิษที่อันตรายหรือหมดอายุแล้ว ตะเกียบจะแจ้งเตือนด้วยไฟสีแดงทันทีเมื่อมันสัมผัสถูกอาหารอันตรายเหล่านั้น ด้วยคุณสมบัติตรวจสอบความเป็นพิษของอาหารนี่เองที่อาจจะเป็นความหวังใหม่ให้กับคนในประเทศจีน เพราะเราๆก็คงเคยอ่านข่าวเจอว่าอาหารหลายๆอย่างในจีนนั้นมีการเจือปนสารพิษ หรือแม้กระทั่งการปลอมแปลงอาหารขึ้นมา (เช่น ไข่เทียม)
นอกจากคุณสมบัติหลักดังกล่าวข้างต้น ตะเกียบอัจฉริยะตัวนี้ก็ยังสามารถวัดอุณหภูมิอาหารได้อีกด้วย ทำให้ง่ายต่อการปรุงอาหาร เพราะเราจะทราบได้ทันทีว่าใช้ไฟแรงหรืออ่อนไปเมื่อเอาตะเกียบไปสัมผัส
อย่างไรก็ตาม หลังจาก Baidu ได้แถลงข่าวเปิดตัวตะเกียบอัจฉริยะนี้ที่ปักกิ่ง ก็มีเสียงวิพากษ์วิจารณ์อยู่พอสมควรว่าตะเกียบอัจฉริยะนี้จะใช้การได้ดีอย่างที่ Baidu กล่าวอ้างหรือไม่ แล้วมันจะจำเป็นจริงๆหรือที่จะต้องจ่ายเงิน(น่าจะไม่น้อย)เพื่อซื้อตะเกียบที่สามารถบอกเราได้ว่าอาหารที่จะทานนั้นปลอดภัยหรือไม่ … จริงๆประเด็นนี้สมิตก็แอบคิดว่าน่าจะแก้ปัญหาที่ต้นเหตุ คือตัวผู้ผลิตอาหารและวัตถุดิบ มากกว่าจะต้องเป็นหน้าที่ของผู้บริโภคคอยตรวจสอบฝ่ายเดียวนะคะ
http://www.youtube.com/watch?v=BChk6WOBjsA
ตะเกียบอัจฉริยะของ Baidu นี้ยังคงอยู่ในช่วงทดลองเท่านั้น ทาง Baidu เองยังไม่ได้ประกาศราคาจำหน่ายหรือวันที่จะวางจำหน่ายแต่อย่างใด …ก็หวังว่าถ้าตะเกียบอัจฉริยะนี้ใช้งานได้ผลดีจะช่วยยกระดับด้านความปลอดภัยของอาหารที่ผลิตภายในประเทศจีนได้สักนิดก็ยังดี
อ้างอิงจาก RocketNews24