บริษัทสตาร์ทอัป Better Dairy ของอังกฤษเป็นผู้บุกเบิกการหมักชีสและโยเกิร์ตรูปแบบใหม่ที่ไม่ใช้นมวัว ที่ผู้คิดค้นบอกว่ามันดีต่อสุขภาพของผู้บริโภค และดีต่อโลกมากกว่าผลิตภัณฑ์นมแบบเดิม ๆ
ชีสทางเลือกใหม่ที่ไม่ใช้นมวัว คือการนำเทคโนโลยีที่เรียกว่าการหมักอย่างแม่นยำ มาใช้ผลิต Casein ซึ่งเป็นโปรตีนส่วนสำคัญที่สุด ด้วยการเขียนโปรแกรมให้จุลินทรีย์สร้างโปรตีนขึ้นมา เพื่อใช้เป็นวัตถุดิบในผลิตภัณฑ์นม
รสชาติของชีสที่ออกมาจะคล้าย หรือแทบไม่มีความแตกต่างจากชีสทั่วไป แถมมีผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมน้อยกว่า เพราะไม่ต้องใช้วัวที่ปล่อยก๊าซมีเทนจากภาคการเกษตร
ก๊าซมีเทนเป็นก๊าซเรือนกระจก ที่ 40% เกิดจากภาคเกษตรกรรม โดยการทำปศุสัตว์และผลิตภัณฑ์นม มีก๊าซมีเทนเกิดจากการเรอและมูลของวัวที่เป็นปัญหาหลักในปัจจุบัน
Better Dairy จึงต่อยอดขายระบบโปรตีนให้กับผู้ผลิตรายใหญ่ ทำให้สามารถผลิตชีสที่ปราศจากส่วนประกอบจากสัตว์ แถมยังได้คุณภาพดีอีกด้วย
ที่มา : cwcolumbus
#ชีสทางเลือก #เขียนโปรแกรม #ก๊าซมีเทน #TechhubUpdate