แพงหน่อยอร่อยแน่…Kirin Holdings บริษัทเครื่องดื่มสัญชาติญี่ปุ่น จัดแสดงไอเท็มสายสุขภาพ ช้อนอิเล็กทรอนิกส์รุ่นใหม่ที่ช่วยให้รสชาติของอาหารเค็มขึ้น
ช้อนนี้ใช้กระแสไฟฟ้าอ่อน ๆ เพื่อรวมโมเลกุลไอออนโซเดียมในอาหารในจานเข้าด้วยกัน เพื่อเพิ่มรสชาติอูมามิและเกลือที่เข้มข้นขึ้น 1.5 เท่าให้กับอาหารโซเดียมต่ำ
ช้อนอิเล็กทรอนิกส์สำหรับเพิ่มความเค็ม มีจำหน่ายในจำนวนจำกัดในญี่ปุ่นตั้งแต่ปีที่แล้ว ในราคาประมาณ 127 เหรียญสหรัฐ หรือประมาณ 4,411 บาท และหวังว่าจะสามารถจำหน่ายช้อนไฟฟ้านี้ทั่วโลกในอีกไม่กี่ปีข้างหน้า
Kirin บอกว่าอุปกรณ์นี้สามารถเพิ่ม “ความเค็ม” ของอาหารอย่างเห็นได้ชัด โดยไม่ต้องเพิ่มโซเดียมเข้าไป ในงาน CES Unveiled จัดขึ้นที่ลาสเวกัส มีผู้คนจำนวนมากได้ลองชิมซุปโดยใช้ช้อนเพิ่มความเค็มเป็นที่เรียบร้อย
เป้าหมายของผู้ผลิตคือช่วยให้ผู้คน บริโภคเกลือน้อยลง ซึ่งเป็นปัญหานี้มีความเกี่ยวข้องโดยเฉพาะในญี่ปุ่น ซึ่งประชากรวัยผู้ใหญ่ของประเทศบริโภคเกลือมากกว่าปริมาณที่แนะนำขององค์การอนามัยโลกถึงสองเท่า
ที่มา : techcrunch
#ช้อนไฟฟ้า #TechhubUpdate