อยากลองไหม? ไม่ใช่แค่ผลงานวิจัยแต่กินได้จริง เนื้อปลาแซลมอนมังสวิรัติที่ใช้เครื่องพิมพ์ 3 มิติ วางจำหน่ายแล้วในซูเปอร์มาร์เก็ตประเทศออสเตรีย
Revo Foods สตาร์ทอัพด้านเทคโนโลยีด้านอาหาร ผลิตภัณฑ์อาหารนี้มีชื่อว่า “THE FILET” เป็นผลิตภัณฑ์อาหารทะเลประเภทมังสวิรัติ ที่ด้วยเครื่องพิมพ์ 3 มิติชิ้นแรกที่มีจำหน่ายในห้าง
เป้าหมายของโปรเจคเนื้อปลาที่พิมพ์แบบ 3 มิติคือเป็นตัวเลือกใหม่ให้กับคนที่สนใจ หรือทานมังสวิรัติอยู่แล้ว แถมเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมมากขึ้นอีกด้วย
เพราะการจับปลาหรือการเพาะเลี้ยงสัตว์น้ำแบบเดิม ๆ ทำให้ปลาหลายชนิดมีความเสี่ยงที่จะสูญพันธุ์เนื่องจากการจับปลาที่มากเกินไป รวมไปถึงลดการทำลายที่อยู่อาศัยและมลภาวะในปัจจุบัน
ยังมีผลวิจัยอีกว่าปริมาณปลาทั่วโลกมีการจับปลามากเกินไปถึงร้อยละ 60 การทำเนื้อสัตว์ด้วยเครื่องพิมพ์ 3 มิติจึงเป็นโซลูชันใหม่
เพราะได้นำเอาสาหร่ายหรือสารสกัดจากพืช มาเลียนแบบเนื้อสัมผัสและรสชาติเหมือนปลาโดยเฉพาะ
แซลม่อนชิ้นนี้ถูกสร้างขึ้นด้วยไมโคโปรตีนที่ได้มาจากเชื้อราที่มีเส้นใย ทางเลือกที่ดีต่อสุขภาพได้คุณค่าทางโภชนาการ ที่มีโปรตีนสูงและมีโอเมก้า 3 แถมคอเลสเตอรอลต่ำและปราศจากสารมลพิษที่มักพบในปลาจริง
ทาง Revo Foods เผยว่าบริษัทได้ใช้เทคโนโลยี 3D-MassFormerTM สามารถผลิตเนื้อปลาได้ในจำนวนมากและอยู่ระหว่างการจดสิทธิบัตร
ล่าสุดเนื้อแซลม่อนจากเครื่องพิมพ์ 3 มิติได้ถูกวางจำหน่ายแล้วในซูเปอร์มาร์เก็ตที่ยุโรป รวมไปถึงขายบนเว็บไซต์ในราคา 6.99 EUR หรือประมาณ 266 บาท เท่านั้น
ที่มา : interestingengineering
#3DPrinter #เครื่องพิมพ์3มิติ #TechhubUpdate