อยากลองไหม เนื้อปลาหมึกโปรตีนสูงสังเคราะห์จากพืช ทางเลือกของคนทานมังสวิรัติ
นักวิจัยในสิงคโปร์ออกแบบ เนื้อปลาหมึกยักษ์ทั้งรูปร่างและรสชาติเสมือนจริง พิมพ์ด้วยเครื่องพิมพ์ 3 มิติ เพื่อเป็นทางเลือกใหม่สำหรับผู้บริโภค
ในท้องตลาดเราอาจจะเคยเห็นเนื้อสัตว์ทดแทน มีวางจำหน่ายตามซุปเปอร์มาร์เก็ตเป็นประเภท หมู เนื้อและไก่ แต่อาหารทะเลเรายังไม่ค่อยได้เห็นกันมากนัก เพราะมันเลียนแบบได้ยากกว่านั้นเอง
แต่ปัจจุบันการประมงมากเกินไปได้ส่งผลเสียต่อระบบนิเวศทางทะเล การพัฒนาอาหารทะเลทางเลือกใหม่ที่จะส่งผลดีในระยะยาว
นักวิจัยจากมหาวิทยาลัยแห่งชาติสิงคโปร์ จึงได้ต่อยอดผลงานผลิตเนื้อปลาหมึกจากพืชโดยใช้เครื่องพิมพ์ 3 มิติ ที่ได้ทั้งคุณค่าทางโภชนาการและรสชาติอร่อย
ได้โชว์ผลงานที่งาน Chemical Society (ACS) Fall 2023 ซานฟรานซิสโกเมื่อต้นเดือนสิงหาคมที่ผ่านมา
เจ้าของเหตุผลงานเผยว่า เหตุผลที่สร้างเนื้อปลาหมึกสังเคราะห์จากพืชขึ้นมาเพราะสิงคโปร์ยังคงต้องนำเข้าอาหารทะเลมากถึง 90% อาจเกิดปัญหาหรือข้อจำกัดการบริโภค จึงคิดหาทางแก้ไขล่วงหน้าแบบความยั่งยืนในอนาคต
นอกจากเนื้อปลาหมึกแล้ว ยังเริ่มวิจัยอาหารยอดฮิตของคนในเอเชียอย่าง ปลาแซลมอนและสาหร่ายที่ทำจากถั่ว เพื่อเป็นทางเลือกใหม่ต่อไป
ที่มา : newatlas
#เครื่องพิมพ์3มิติ #TechhubUpdate